Tây Nam Á Và Trung Á

     

Tóm tắt triết lý Địa lí 11 bài 5: lý thuyết Một số vấn đề khu vực và châu lục – tiết 3: tây nam Á ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng chổ chính giữa Địa lí 11 bài xích 5.

Bạn đang xem: Tây nam á và trung á


Lý thuyết Địa lí 11 bài bác 5: lý thuyết Một số vấn đề quanh vùng và châu lục – ngày tiết 3: tây-nam Á cùng Trung Á

Bài giảng Địa lí 11 bài bác 5: định hướng Một số vấn đề quanh vùng và lục địa – máu 3: tây nam Á và Trung Á

I. Đặc điểm của khoanh vùng Tây nam giới Á và khu vực Trung Á

1. Tây nam Á

a) địa điểm địa lí

- Khái quát: diện tích s: 7 triệu km2; Dân số: 313 triệu người.

- Lãnh thổ, bao hàm các nước: Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Síp, Gruzia, Iran, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Palestin (dải Gaza với Bờ Tây sông Jordan), Qatar, Ả Rập Saudi, Syria, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen, Phần châu Á của: Ai Cập (bán đảo Sinai), Thổ Nhĩ Kỳ (Tiểu Á tốt Anatolia).

*

Khu vực tây nam Á

- Vị trí: ở ở tây nam châu Á, tiếp gần kề 3 châu lục: Á, Âu, Phi; án ngữ trên đường hàng hải nước ngoài từ Á sang trọng Âu. Tất cả vị trí kế hoạch về tởm tế, giao thông, quân sự.

b) Điều kiện tự nhiên

- khí hậu khô, nóng những núi cao nguyên trung bộ và hoang mạc.

- Tài nguyên đa phần là dầu mỏ triệu tập quanh vịnh Pec-xich.

c) Điều kiện tài chính - thôn hội

- Nơi thành lập và hoạt động nhiều tôn giáo, nền văn minh.

- hiện giờ đa số cư dân theo đạo Hồi cơ mà bị phân tách rẽ thành các giáo phái mất ổn định.

*

Vườn treo Ba-bi-lon

2. Trung Á

a) vị trí địa lí

- Khái quát: diện tích s: 5,6 triệu km2; Số dân: 61,3 triệu người.

*

Khu vực Trung Á

- Lãnh thổ, bao gồm các nước: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Mông cổ.

- địa chỉ địa lí: Nằm tại chính giữa châu Á, ko tiếp giáp biển hay đại dương nào, án ngữ trên tuyến phố tơ lụa. Tất cả vị trí chiến lược về quân sự, gớm tế.

b) Điều kiện tự nhiên

- khu vực phong lưu về tài nguyên dầu khí, sắt, đồng, thủy điện, than, urani,…

- nhiệt độ khô hạn => trồng bông và cây công nghiệp.

- những thảo nguyên chăn thả gia súc.

c) Điều kiện kinh tế tài chính - buôn bản hội

- quanh vùng đa sắc tộc, mật độ dân số thấp.

- Trừ Mông Cổ, đa phần dân cư theo đạo Hồi.

- Giao thoa văn minh phương Đông với Tây.

3. Nét tương đương giữa hai quanh vùng Tây nam giới Á với Trung Á

- Là những khu vực có vị trí mang tính chiến lược.

- nhiệt độ khô hạn.

- giàu tài nguyên khoáng sản (dầu mỏ).

- Đang tồn tại những xích míc liên quan đến tranh chấp quyền lợi và nghĩa vụ về khu đất đai, khoáng sản dẫn đến các cuộc xung bỗng dưng sắc tộc, tôn giáo và béo bố.

*

Khai thác dầu mỏ ở khu vực Trung Á và tây-nam Á

II. Một số trong những vấn đề của khu vực Tây nam giới Á và khu vực Trung Á

1. Vai trò hỗ trợ cấp dầu mỏ

*

BIỂU ĐỒ LƯỢNG DẦU THÔ KHAI THÁC VÀ TIÊU DÙNG CỦA MỘT SỐ

KHU VỰC TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2017

- Trữ lượng khí đốt lớn, tây-nam Á chiếm một nửa thế giới => nguồn cung cấp chính cho quả đât => trở thành nơi cạnh tranh tác động của nhiều cường quốc.

2. Xung đột nhiên sắc tộc, tôn giáo và nạn phệ bố

- Nguyên nhân: Tranh giành khu đất đai, mối cung cấp nước và tài nguyên; Can thiệp của nước ngoài, những tổ chức rất đoan.

- Biểu hiện: xung hốt nhiên dai dẳng của người Arab-Do thái.

- Hậu quả: chứng trạng đói nghèo ngày càng tăng.

*

Tây phái nam Á cùng Trung Á là quanh vùng bất ổn định về bao gồm trị trên nỗ lực giới

Trắc nghiệm Địa lí 11 bài bác 5: một trong những vấn đề của lục địa và khu vực.

(Tiết 3). Một số vấn đề của khu vực Tây phái mạnh Á và khu vực Trung Á

1 – thắc mắc nhận biết

Câu 1. Tây nam Á nằm ở vị trí cầu nối giữa ba châu lục nào sau đây?

A. Âu – Á – Phi.

B. Âu – Á – Úc.

C. Á – Âu – Mĩ.

D. Á – Mĩ – Phi.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: tây-nam Á gồm vị trí chiến lược quan trọng, nằm trong ngã ba của ba châu lục Á - Âu - Phi.


Câu 2. Khu vực Tây nam giới Á không có điểm sáng nào sau đây?

A. Sự can thiệp vụ lợi của những thế lực bên ngoài.

B. Vị trí địa lý mang tính chất chiến lược.

C. Nguồn tài nguyên khí đốt giàu có.

D. Điều khiếu nại tự nhiên tiện lợi cho phân phối nông nghiệp.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích: tây nam Á gồm vị trí chiến lược quan trọng, nằm tại ngã bố của ba châu lục Á - Âu - Phi. Tài nguyên chủ yếu là dầu mỏ, khí từ nhiên. Tây-nam Á bao gồm khí hậu thô nóng, dân cư phần lớn theo đạo Hồi. Ở đây có nhiều tổ chức thiết yếu trị, tôn giáo cực đoan bức tốc hoạt động gây ra tình trạng mất ổn định định…


Câu 3. Đặc điểm nhấn về xóm hội của khoanh vùng Tây phái mạnh Á là

A. địa điểm trung gian của 3 châu lục, đa số lãnh thổ là hoang mạc.

B. Khí đốt ở những nơi, triệu tập nhiều nghỉ ngơi vùng Vịnh Péc-xích.

C. Có nền thanh nhã rực rỡ, đa phần dân cư theo đạo hồi.

Xem thêm: More Than Just Mooncakes: A Guide To Mid, What Is Mid

D. Phần nhiều dân cư theo phật giáo với nền sang trọng lúa nước rực rỡ.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích: Thời cổ đại, ở tây-nam Á đã xuất hiện nhiều quốc gia có nền thanh nhã rực rỡ. Ngày nay, phần lớn dân cư trong khoanh vùng theo đạo Hồi.


Câu 4. Để trồng bông và cây lâu năm ở khu vực Trung Á cần giải quyết vấn đề nào bên dưới đây?

A. Nước tưới.

B. Thị trường.

C. Lao động.

D. Giống.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: khí hậu Trung Á thô hạn, nếu giải quyết và xử lý được sự việc nước tưới thì hoàn toàn có thể phát triển trồng bông và một trong những cây công nghiệp khác.


Câu 5. Đặc điểm khí hậu nổi bật ở Trung Á là

A. Lạnh ẩm.

B. Rét ẩm.

C. Khô hạn.

D. ẩm ướt.

Hiển thị đáp án

Câu 6. Đặc điểm vượt trội về xã hội của khoanh vùng Trung Á là

A. đa dân tộc, thưa dân cùng tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao.

B. Chuyên môn dân trí thấp, bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Các hủ tục lạc hậu, thành phố hóa tự phát cùng đói nghèo.

D. đói nghèo, di dân tự phát với đói nghèo.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Về làng hội, Trung Á là khoanh vùng đa dân tộc, có mật độ dân số thấp, tỉ lệ thành phần theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ).


Câu 7. Đặc điểm nào sau đây không đúng với khoanh vùng Trung Á?

A. Điều khiếu nại tự nhiên tiện lợi cho cung cấp nông nghiệp, độc nhất vô nhị là chăn thả gia súc.

B. Nhiều tài nguyên vạn vật thiên nhiên nhất là dầu mỏ, khí trường đoản cú nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện.

C. Từng gồm “con mặt đường tơ lụa” trải qua nên tiếp thu giá chỉ trị văn hóa phương Đông với Tây.

D. Đa dân tộc, có tỷ lệ dân số thấp, tỉ lệ thành phần dân theo đạo hồi cao (trừ Mông Cổ).

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: Trúng Á là khoanh vùng giàu tài nguyên thiên nhiên: dầu mỏ, khí từ nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện… Về làng mạc hội, Trung Á là quanh vùng đa dân tộc, có tỷ lệ dân số thấp, tỉ lệ theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ). Trung Á từng có “con mặt đường tơ lụa” đi qua nên tiếp thu giá chỉ trị văn hóa truyền thống phương Đông với Tây. Khí hậu ở chỗ này khô hạn, háo nước tưới cho tiếp tế nông nghiệp…


Câu 8. Tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng độc nhất vô nhị ở khu vực Tây phái nam Á là

A. Đạo Thiên Chúa.

B. Đạo phật.

C. Đạo Hồi.

D. Đạo Tin Lành.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: hiện nay nay, nhiều phần dân cư tây nam Á theo đạo Hồi, một trong những phần nhỏ theo những tôn giáo khác => Tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng độc nhất ở khu vực Tây phái nam Á là đạo Hồi.


2 – thắc mắc thông hiểu

Câu 9. Điểm tương đồng về tài chính - xã hội giữa các nước Trung Á và tây nam Á là

A. Chịu tác động sâu, rộng của đạo Hồi.

B. Bùng nổ số lượng dân sinh và nghèo đói.

C. Thu nhập bình quân đầu người cao.

D. Bao gồm thế to gan về cung ứng nông, lâm, hải sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Khu vực tây-nam Á với Trung Á rất nhiều chịu tác động sâu rộng lớn của Hồi giáo:

- Ở tây nam Á, Đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng lớn nhưng bây chừ bị phân tách rẽ vày nhiều giáo phái khác nhau. Những bộ phận cực đoan của những tôn giáo, giáo phái tạo ra sự mất ổn định trong khu vực vực.

- quanh vùng Trung Á có tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ).


Câu 10. Khu vực Trung Á tiếp thu các giá trị văn hóa của cả phương đông cùng phương tây là do

A. Giang sơn đa tôn giáo.

B. Con đường tơ lụa.

C. Vị trí chiến lược.

D. Quốc gia đa dân tộc.

Xem thêm: “ Khôn Ăn Cái Dại Ăn Nước ? Khôn Ăn Cái, Dại Ăn Nước Là Gì

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích: con phố tơ lụa gắn sát Trung Quốc (phương Đông), đi qua khoanh vùng Trung Á tới các nước châu Âu. Không solo thuần là tuyến phố thương mại, đây còn là con đường thương mại lớn nhất quả đât thời cổ kính và được xem như cầu nối thân hai nền văn minh Đông và Tây. Như vậy, khu vực Trung Á nằm ở phần trung đưa của tuyến phố tơ lụa nên được tiếp thu nhiều giá trị văn hóa của cả phương Đông với phương Tây.


Lý thuyết bài bác 6: hợp chủng quốc Hoa Kì – máu 1: thoải mái và tự nhiên và dân cư

Lý thuyết bài bác 6: vừa lòng chủng quốc Hoa Kì – tiết 2: tởm tế

Lý thuyết bài bác 7: hợp thể Châu Âu (EU) – huyết 1: EU – Liên minh khu vực lớn trên gắng giới

Lý thuyết bài xích 7: kết đoàn Châu Âu (EU) – ngày tiết 2: EU – thích hợp tác, link để thuộc phát triển